วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ส้มตำทอด HomeMade

ส้มตำทอด

เครื่องปรุงและส่วนประสม

   มะละกอเส้น
   มะเขือเทศ
   ถั่วฟักยาวหั่นเป็นชิ้นพอคำ
   ถั่วลิสงคั่ว
   เม็ดมะม่วงหิมพานต์
   กุ้งแก้ว(หรืออาจจะเป็นกุ้งแห้งก็ได้)
   แป้งทอดกรอบ
   พริกขี้หนู
   กระเทียม
   น้ำมะนาว
   น้ำปลา
   น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำ

   1. น้ำแป้งทอดกรอบไปละลายน้ำ(เอาแป้งแบบที่ชุบแป้งทอดเมนูทั่วไป) จากนั้นก็น้ำเส้นมะละกอที่เตรียมไว้คลุกกับแป้ง ลงทอดในน้ำมันร้อนๆ รอจนเส้นมะละกอเป็นสีเหลืองทองก็เอาขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
   2. ทำน้ำยำโดยการนำกระเทียมโครกกับพริกขี้หนูพอแตก จากนั้นเติมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอได้ที่ก็นำถั่วฝักยาว มะเขือเทศ โครกเข้าด้วยกันอีกที
   3. นำมะละกอที่พักน้ำมันไว้มาจัดบนจานให้สวยงาม จากนั้นราดน้ำยำ โรยด้วยถั่งลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ กุ้งแก้ว ยกเสิร์ฟ พร้อมแซ่บ

หมายเหตุ*

   ทั้งนี้ทั้งนั้นปริมานเครื่องปรุงขึ้นอยู่กับความต้องการในการบริโภค อิอิ (เอาแบบว่าทำเท่าไหร่ก็ปรุงกันเท่านั้นเลยละกัน)
   

1 ความคิดเห็น:

  1. น่าทานมากค่ะ ^^ ไว้แนะนำเมนูอื่นบ้างนะคะ คุณโต๊ะโตะ

    ตอบลบ