ส้มตำทอด
เครื่องปรุงและส่วนประสม
มะละกอเส้นมะเขือเทศ
ถั่วฟักยาวหั่นเป็นชิ้นพอคำ
ถั่วลิสงคั่ว
เม็ดมะม่วงหิมพานต์
กุ้งแก้ว(หรืออาจจะเป็นกุ้งแห้งก็ได้)
แป้งทอดกรอบ
พริกขี้หนู
กระเทียม
น้ำมะนาว
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
1. น้ำแป้งทอดกรอบไปละลายน้ำ(เอาแป้งแบบที่ชุบแป้งทอดเมนูทั่วไป) จากนั้นก็น้ำเส้นมะละกอที่เตรียมไว้คลุกกับแป้ง ลงทอดในน้ำมันร้อนๆ รอจนเส้นมะละกอเป็นสีเหลืองทองก็เอาขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน2. ทำน้ำยำโดยการนำกระเทียมโครกกับพริกขี้หนูพอแตก จากนั้นเติมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอได้ที่ก็นำถั่วฝักยาว มะเขือเทศ โครกเข้าด้วยกันอีกที
3. นำมะละกอที่พักน้ำมันไว้มาจัดบนจานให้สวยงาม จากนั้นราดน้ำยำ โรยด้วยถั่งลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ กุ้งแก้ว ยกเสิร์ฟ พร้อมแซ่บ
น่าทานมากค่ะ ^^ ไว้แนะนำเมนูอื่นบ้างนะคะ คุณโต๊ะโตะ
ตอบลบ